แมกโนเลีย ไทยแลนด์
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
22 ตุลาคม 2014, 01:21:50 PM

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
เชิญร่วมงานติดป้ายชื่อต้นไม้ืที่วัดประดู่
http://www.magnoliathailand.com/webboard/index.php?topic=7985.210
360274 กระทู้ ใน 12225 หัวข้อ โดย 7721 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: จำปีออสติโน่
* หน้าแรก ช่วยเหลือ ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
แมกโนเลีย ไทยแลนด์  |  หมวดหมู่ทั่วไป  |  มหัศจรรย์พรรณไม้  |  พืชผักสมุนไพร  |  หัวข้อ: "ผักหนาม" 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน | | | หัวข้อ: "ผักหนาม"  (อ่าน 13189 ครั้ง)
zvoltage
แฟนพันธุ์แท้แมกโนเลีย
*****

โพสต์ถูกใจ 77
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 12065



« เมื่อ: 14 พฤษภาคม 2009, 10:22:28 PM »

- ผักหนามสดๆมาแล้วจ้า โฆษณาไปอย่างนั้นเอง..
- จริงๆ แล้วไม่เคยทานครับ เห็นต้นนี้เข้าสอบถาม..
- ได้ความว่าเค้าทานได้ จึงพามาแนะนำให้รู้จักกัน..
- เริ่มจากฝักและยอดเค้าเลยนะครับ..  Cheesy


*  (51.12 KB, 386x501 - ดู 7062 ครั้ง.)

*  (43.53 KB, 386x501 - ดู 7341 ครั้ง.)

*  (53.83 KB, 386x501 - ดู 11284 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า

"our tomorrow depend on what we do today"
zvoltage
แฟนพันธุ์แท้แมกโนเลีย
*****

โพสต์ถูกใจ 77
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 12065



« ตอบ #1 เมื่อ: 14 พฤษภาคม 2009, 10:29:53 PM »

- ค้นข้อมูลเค้ามาเพิ่มเติม ตาม weblink นี้ครับ..

ที่มาhttp://naichef.50megs.com/veget4.html
        http://www.komchadluek.net/detail/20090420/9792/%E0%B9%83%E0%B8%8A%E0%B9%89%E0%B8%9C%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B8%B5%E0%B9%89%E0%B8%A2%E0%B8%87%E0%B9%84%E0%B8%81%E0%B9%88.html
        http://www.prc.ac.th/lannagardrn/ground08.html
        http://www.tisi.go.th/otop/pdf_file/tcps1214_49.pdf
        http://www.walai.msu.ac.th/cdb/question.asp?QID=325

ผักหนาม:  เป็นผักพื้นบ้านพื้นเมืองที่ขึ้นเองตามธรรมชาติอย่างแท้จริง แม้ว่าผักหนามจะเกิดขึ้นทุกภาคของแผ่นดินไทย แต่ผักหนามเป็นที่รู้จักและนิยมกินกันอย่างมากในหมู่ชาวบ้านชนบทแถบภาคอีสาน และภาคเหนือ เป็นผักที่เก็บตามริมคลอง หนอง บึง ที่อยู่ตามป่าเขาลำเนาไพร
          ผักหนาม เรียกตามลักษณะของผักที่มีหนามเกาะเต็มลำต้น  หนามอ่อนที่อยู่ตามยอดอ่อนกินได้เพราะหนามนิ่ม หนามจะแข็งไปเรื่อยๆ ตามอายุความแก่ของลำต้น   ผักหนาม มีลักษณะเป็นเหง้าเหมือนผักประเภทเหง้าทั่วไป เช่น กล้วย  ต้นคูน  ต้นบุก  ต้นอีรอก เป็นต้น  มีเหง้าฝังอยู่ในดิน ชอบความชุ่มชื้น  ดังนั้นผักหนามจึงเกิดและเติบโตตามแอ่งน้ำ ริมน้ำทั่วไปในพื้นที่สูง ตามริมน้ำบนภูเขา ถ้าบริเวณที่ผักหนามขึ้น น้ำท่าอุดมสมบูรณ์ก็สามารถมียอดผักหนามให้กินกันทั้งปี แต่โดยทั่วไปน้ำท่าชุ่มฉ่ำก็เฉพาะหน้าฝน ดังนั้นผักหนามจึงมีให้เก็บกินได้ถ้วนทั่วก็เฉพาะฤดูฝนเท่านั้น
          ผักหนาม ก็จะเป็นหนึ่งในผักพื้นบ้านที่เกิดตามธรรมชาติที่ชาวบ้านนิยมเข้าป่าหาผัก  ผักที่ได้รวมกันมามีหลายชนิดในแต่ละฤดูกาล ฉะนั้นในฤดูกาลต้นหนาม ชาวบ้านก็จะเก็บผักหนาม  ผักอีรอก  เก็บเห็ดต่างๆ เรียกว่าเข้าป่าทีนึงก็ได้ผักมาหลายชนิดทีเดียว
          ผักหนาม มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Lasia spinosa Thw. เป็นไม้ล้มลุก ลักษณะผักหนามจะแทงยอดขึ้นมาจากเหง้า เลื้อยไปตามดิน บ้างก็แทงตรง บ้างก็งอหงิก ทั้งนี้เพราะลำต้นอวบน้ำ ไม่มีแก่นไม้ คล้ายผักประเภทต้นคูน หรือลำต้นสายบัว คือเป็นโพรงอากาศอยู่ภายใน ใบมีขอบหยักเว้าลึกออกเป็นแฉกๆ รอยเว้าลึกเข้าไปเกือบถึงเส้นกลางใบ แฉกใบกว้าง ก้านใบยาว ก้านใบมีสีเขียว สีแดงเลือดหมู ใบอ่อนจะม้วนเป็นแท่งกลม ปลายแหลม ช่อดอกเป็นแท่งและดอกย่อยอัดแน่น มีกาบหุ้มช่อดอกสีน้ำตาล ก้านช่อดอกยาวมีหนามและไม่อร่อยเป็นที่สุด  โดยทั่วไปชาวบ้านกินลำต้นอ่อนของผักหนาม จะกินแบบต้มแล้วเอาไปจิ้มสารพัดน้ำพริกประดามีของชาวบ้านเป็นหลักใหญ่ เพราะผักหนามที่สุกจะมีรสพิเศษของผัก คือออกรสหวานปนรสขม บางครั้งมีรสเปรี้ยวนิดๆ ขื่นหน่อยๆ ถือว่าอร่อยเป็นที่สุด เมื่อได้น้ำพริกรสเข้มข้น เผ็ด เค็ม เปรี้ยว ที่ลงตัว หรือต้มกับหางกะทิ  รสหวานมันของกะทิเพิ่มความนุ่มนวลและรสชาติให้กับผักอร่อยยิ่งขึ้น

ข้อควรระวัง:  ผักหนาม กินสดไม่ได้ เพราะมียาง ทำให้คันคออย่างมากและมีพิษ เพราะมีสารชื่อ hydrocyanic acid



*  (83.32 KB, 386x501 - ดู 8841 ครั้ง.)

*  (81.83 KB, 386x501 - ดู 6844 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า

"our tomorrow depend on what we do today"
zvoltage
แฟนพันธุ์แท้แมกโนเลีย
*****

โพสต์ถูกใจ 77
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 12065



« ตอบ #2 เมื่อ: 14 พฤษภาคม 2009, 10:31:29 PM »

          นอกจากนี้ผักหนามยังถูกนำมาปรุงเป็นแกงต่างๆ เช่น แกงส้มใส่เนื้อปลาช่อน  แกงกะทิใส่เนื้อปลาย่าง  เลือกใช้ปลาย่างปลาเนื้ออ่อนยิ่งอร่อย  ก่อนแกงต้องย่างปลาย่างอีกครั้งให้มีกลิ่นหอม หรือจะทำแกงบวน  แกงอ่อม ก็อร่อย หากกินกันไม่หมดในคราเมื่อเป็นหน้าของผักหนาม เอามาทำเป็นผักหนามดองเปรี้ยวแสนอร่อยไว้จิ้มกินกับน้ำพริกปลาร้าก็ยังได้
          ผักหนาม มีสารอาหารหลากหลายชนิด  ผักหนามในปริมาณ 100 กรัม ให้พลังงาน 18 แคลอรี  เส้นใย 0.8 กรัม  แคลเซียมและฟอสฟอรัสมีปริมาณใกล้เคียงกัน  มีวิตามินเอสูงถึง 6,383 I.U.  วิตามินบี 1 ประมาณ 0.92 มิลลิกรัม  วิตามินบี 2 ประมาณ 0.004 มิลลิกรัม  ไนอาซีน 0.9 มิลลิกรัม และวิตามินซี 23 มิลลิกรัม
          ผักหนาม มีขายในท้องตลาดทั่วไปในช่วงฤดูฝน มัดด้วยตอกเป็นกำๆ ขายราคากำละ 5 บาท  กำหนึ่งมีหลายยอดเลยทีเดียว ต้มจิ้มน้ำพริกก็ได้ผักต้มจานโต แกงก็ได้เป็นหม้อสำหรับครอบครัว 3-4 คน  ถ้าจะแกงหม้อใหญ่ก็ใช้เพียง 4-5 กำเท่านั้น



*  (73.63 KB, 464x319 - ดู 6912 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า

"our tomorrow depend on what we do today"
zvoltage
แฟนพันธุ์แท้แมกโนเลีย
*****

โพสต์ถูกใจ 77
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 12065



« ตอบ #3 เมื่อ: 14 พฤษภาคม 2009, 10:37:30 PM »

"แกงผักหนามใส่ปลากรอบ"

เครื่องปรุง:

ผักหนามเอาแต่ใบและยอดอ่อน        2      กำ
กะทิ                                        2     ถ้วย
ปลากรอบย่าง                          1/2     ถ้วย
พริกแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำ            5     เม็ด
หอมแดงซอย                             3      หัว
กะปิ                                     1. 1/2  ช้อนชา
เกลือป่น                                   1      ช้อนชา

วิธีทำ:
1. โขลกพริกแห้ง หอมแดง ให้ละเอียด ใส่กะปิ โขลกให้เข้ากัน
2. ละลายลงในหม้อกะทิ ยกขึ้นตั้งไฟให้เดือด แต่อย่าให้กะทิแตกมัน
3. ปรุงรสด้วยเกลือ เดือดอีกครั้งใส่ผักหนาม พอผักสุก ใส่ปลากรอบ คนพอทั่ว ยกลง

- เพื่อนๆ ท่านใดมีฝีมือดี ด้านการปรุงอาหาร ทำแล้วส่งมาให้ชิมกันบ้างนะครับ.. หุหุหุ  Cheesy


*  (59.29 KB, 464x319 - ดู 6636 ครั้ง.)

*  (52.45 KB, 464x319 - ดู 6590 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า

"our tomorrow depend on what we do today"
กะได
Flowers really do intoxicate me. ~Vita Sackville-West
...
แฟนพันธุ์แท้แมกโนเลีย
*****

โพสต์ถูกใจ 252
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 12523


'As the garden grows, so does the gardener.'


เว็บไซต์
« ตอบ #4 เมื่อ: 14 พฤษภาคม 2009, 11:51:06 PM »

อยากลองทานผักหนามแล้วสิครับเนี่ย
ไม่รู้ว่าจะหาทานได้ที่ไหนนะครับ
บันทึกการเข้า

"ฉันว่าความรักนั้นเหมือนดอกไม้ รักดูสดใสมีไอกลิ่นหอม ต้องเป็นดอกแท้ไม่ใช่ดอกปลอม ต้องมีดอกเดียวใจเดียวกับฉัน ..."   เพลง แจกันดอกไม้  Sweet นุช
zvoltage
แฟนพันธุ์แท้แมกโนเลีย
*****

โพสต์ถูกใจ 77
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 12065



« ตอบ #5 เมื่อ: 15 พฤษภาคม 2009, 07:21:02 AM »

- ตอนนี้ยอดอ่อนเค้า พอหาได้ครับที่นี่ แต่ยังขาดคนทำอาหาร..
- ฝีมือดีครับคุณกะได ม่ายงั้นได้อร่อยกันพร้อมหน้าแล้วละครับ..
- เรานำมาต้มจิ้มน้ำพริกทานรอไปพลางๆ กันก่อนดีไหมครับ.. หุหุหุ  Roll Eyes
บันทึกการเข้า

"our tomorrow depend on what we do today"
kengDD
แฟนพันธุ์แท้แมกโนเลีย
*****

โพสต์ถูกใจ 35
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3232



« ตอบ #6 เมื่อ: 03 มิถุนายน 2009, 03:28:23 PM »

แถวบ้านผมเมื่อก่อนนิยมนำไปดองครับ เดี๋ยวนี้สูญพันธุ์ไปแล้ว  Cry
บันทึกการเข้า

วางหวังที่วาดไว้แล้วเอนกายลงใต้ร่มเงาไม้ใหญ่.. ฝันถึงใครบางคนที่เคยหวานในค่ำคืนดอกไม้บานใต้แสงดาวพราวพร่างพราย..
zvoltage
แฟนพันธุ์แท้แมกโนเลีย
*****

โพสต์ถูกใจ 77
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 12065



« ตอบ #7 เมื่อ: 04 มิถุนายน 2009, 07:54:45 AM »

- ตอนนี้แฮบ..บ เอ๊ยเก็บมาปลูกลงกระถางเรียบร้อยแล้วครับ..
- กำลังคิดอยู่ว่า ฟื้นตัวเมื่อไรหากใบไม่สวยอย่างที่เห็น คงจะ..
- ต้องมีการลงโทษกันบ้างแล้วละครับ(ตามข้างล่างเลย).. หุหุหุ  Tongue
บันทึกการเข้า

"our tomorrow depend on what we do today"
rorng
ระยะบานแฉ่ง
****

โพสต์ถูกใจ 4
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 590



« ตอบ #8 เมื่อ: 10 กุมภาพันธ์ 2010, 10:28:12 AM »

บ้านผมมีผักหนามกอใหญ่  สังเกตดูใบรู้สึกใบจะไม่แตกเป็นแฉกลึก  ดังนั้นคาดว่าผักหนามมีด้วยกัน 2 ชนิด  และผมก็นำมาดองจิ้มน้ำพริกมะม่วง  น้ำพริดกะปิ บ่อยๆ  Cheesy
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 10 กุมภาพันธ์ 2010, 10:30:06 AM โดย rorng » บันทึกการเข้า
ARAYAKAL
ชีวิตคือการเดินทาง
แฟนพันธุ์แท้แมกโนเลีย
*****

โพสต์ถูกใจ 32
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3868


ว่าน


« ตอบ #9 เมื่อ: 10 กุมภาพันธ์ 2010, 10:40:49 AM »

ดอกเค้าเป็นเกลียวเหมือนกริช อะค่ะ แถวบ้านพอมีให้เห็น เพราะไปเก็บมาให้คนอื่นกินกะน้ำพริก แบบว่าเราไม่กิน ผัก กินปลาทุจิ้มน้ำพริกแทน
บันทึกการเข้า

\'-'/
rorng
ระยะบานแฉ่ง
****

โพสต์ถูกใจ 4
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 590



« ตอบ #10 เมื่อ: 10 กุมภาพันธ์ 2010, 11:03:15 AM »

วิ่งไปถ่ายรูปมาให้ดูครับ


* paknam1.jpg (66.16 KB, 640x480 - ดู 5941 ครั้ง.)

* paknam2.jpg (98.78 KB, 640x480 - ดู 5911 ครั้ง.)

* paknam3.jpg (60.73 KB, 640x480 - ดู 5879 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 10 กุมภาพันธ์ 2010, 11:06:32 AM โดย rorng » บันทึกการเข้า
rorng
ระยะบานแฉ่ง
****

โพสต์ถูกใจ 4
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 590



« ตอบ #11 เมื่อ: 10 กุมภาพันธ์ 2010, 12:22:31 PM »

อีกชุดครับสำหรับพันธุ์ขอบใบเรียบ


* paknam4.jpg (38.61 KB, 500x329 - ดู 5917 ครั้ง.)

* paknam5.jpg (18.77 KB, 500x329 - ดู 5893 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
JATO
แฟนพันธุ์แท้แมกโนเลีย
*****

โพสต์ถูกใจ 21
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2237



« ตอบ #12 เมื่อ: 10 กุมภาพันธ์ 2010, 12:24:13 PM »

น่าสนใจมากเลยครับผมมีแต่แบบนี้ครับ....

http://www.magnoliathailand.com/webboard/index.php?topic=4240.0
บันทึกการเข้า

ธรรมชาติดำเนินหน้าที่ตามเหตุปัจจัยที่เป็นไป
zvoltage
แฟนพันธุ์แท้แมกโนเลีย
*****

โพสต์ถูกใจ 77
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 12065



« ตอบ #13 เมื่อ: 11 กุมภาพันธ์ 2010, 09:19:38 PM »

- เท่าที่สังเกตเห็นตอนนี้ เท่ากับว่ามีอย่างน้อย 3 ชนิดรึป่าวครับ(หุหุ)..
- อืม..ม อย่างนี้เราน่าจะมาจับมือกันนะครับคุณ rorng &น้องดามษ์..หุหุหุ Tongue Grin Grin Grin
บันทึกการเข้า

"our tomorrow depend on what we do today"
rorng
ระยะบานแฉ่ง
****

โพสต์ถูกใจ 4
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 590



« ตอบ #14 เมื่อ: 09 พฤษภาคม 2010, 10:40:45 AM »

พบผักหนามอีกแบบแล้วครับที่ป่าละอู


* plu_p501.jpg (57.57 KB, 640x428 - ดู 5617 ครั้ง.)

* plu_p502.jpg (36.45 KB, 428x640 - ดู 5597 ครั้ง.)

* plu_p503.jpg (26.85 KB, 640x428 - ดู 5602 ครั้ง.)

* plu_p504.jpg (34.31 KB, 640x428 - ดู 5529 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 09 พฤษภาคม 2010, 10:46:43 AM โดย rorng » บันทึกการเข้า
m00noi
ดอกไม้ก็คือดอกไม้ ผ่านร่วงไปตามฤดูกาล
แฟนพันธุ์แท้แมกโนเลีย
*****

โพสต์ถูกใจ 73
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11744


รักน้องย่าที่ซู๊ดดด


« ตอบ #15 เมื่อ: 09 พฤษภาคม 2010, 01:49:19 PM »

 Grin Grinต้องไปเยี่ยมครูฝึกที่ป่าละอูซะแล้ววววว Grin Grin
 Undecidedใบเค้าสวยจริงเลยค่ะ :
พี่ซีรับสมัครแม่ครัวมั๊ยคะ Grin Grin
ขอในกระถางมาแก้กระษัยก่อนชั่วคราวค่ะ Tongue Tongue Tongue Tongue
บันทึกการเข้า

หากทำชีวิตให้ปล่อยวาง มองตามธรรมชาติ อ่อนเอนตามสายลม หนาวตามน้ำค้าง ร้อนตามแสงแดด ชีวิตก็ไม่ยากจะเข้าใจ ไม่มีอะไรที่แน่นอน ..
MAYLEE
วางกังวล อดีต อนาคต ปัจจุบัน
แฟนพันธุ์แท้แมกโนเลีย
*****

โพสต์ถูกใจ 130
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 9252


เดินด้วยหัวใจในทุกทุกก้าว


« ตอบ #16 เมื่อ: 09 พฤษภาคม 2010, 02:22:58 PM »

เอาแบบไหนยัยมู๋น้อย ที่สวนลำพญามีกอเบ่อเริ้ม ยาวไปครึ่งบ่อแล้วอ่ะคะ แบบใบยัก ๆ อ่ะ
บันทึกการเข้า

ลูกซื้อมาลัยวันนี้ไม่มีใครให้กราบก็รู้ เพราะแม่อยู่...อยู่เป็นดาวบนฟ้าไกล....
"Hope without perseverance is hopeless" (อองซานซูจี)
ไม่มีคำว่าเหตุ บังเอิญ ไม่มีคำว่าไม่ยุติธรรม กฏแห่งกรรมยุติธรรมเสมอ
m00noi
ดอกไม้ก็คือดอกไม้ ผ่านร่วงไปตามฤดูกาล
แฟนพันธุ์แท้แมกโนเลีย
*****

โพสต์ถูกใจ 73
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11744


รักน้องย่าที่ซู๊ดดด


« ตอบ #17 เมื่อ: 09 พฤษภาคม 2010, 02:40:46 PM »

 Tongueน้องมู๋ขอสอง Grin Grin
ที่บ้านไม่มีซักอย่างเลย Cry Cry
บันทึกการเข้า

หากทำชีวิตให้ปล่อยวาง มองตามธรรมชาติ อ่อนเอนตามสายลม หนาวตามน้ำค้าง ร้อนตามแสงแดด ชีวิตก็ไม่ยากจะเข้าใจ ไม่มีอะไรที่แน่นอน ..
rorng
ระยะบานแฉ่ง
****

โพสต์ถูกใจ 4
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 590



« ตอบ #18 เมื่อ: 09 พฤษภาคม 2010, 03:13:58 PM »

สูตรการดองยอดผักหนามของผม

::: นำน้ำต้มกับเกลือ  (น้ำ 2  ลิตรต่อเกลือ 1 ขีด )    พอเดือดยกลงตั้งทิ้งไว้ให้เย็น   แล้วเติมน้ำตาลปี๊บ 1  ขีด  ละลายให้เข้ากัน  ชิมดูมีรสเค็มๆ หวานๆ  (เค็มนำ)  เติมปูนแดงลงไปก้อนเท่าหัวแม่มือ (ปูนแดงจะทำให้ไม่เกิดฝ้าสีขาวที่ผิวน้ำเกลือจากเชื้อรา)
::: ล้างภาชนะให้สะอาดแล้วตากแดดไว้จนแห้ง   ใส่ยอดผักหนามที่ล้างสะอาดและสะเด็ดน้ำแล้วลงไป  เทน้ำเกลือที่ผสมไว้ลงไปจนท่วม  ปิดฝาภาชนะไม่ต้องปิดสนิทและวางไว้กลางแดดสัก 3 – 4  วัน (หน้าร้อนอาจแค่ 3 วันพอ)
 Tongue Tongue Tongue
บันทึกการเข้า
MAYLEE
วางกังวล อดีต อนาคต ปัจจุบัน
แฟนพันธุ์แท้แมกโนเลีย
*****

โพสต์ถูกใจ 130
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 9252


เดินด้วยหัวใจในทุกทุกก้าว


« ตอบ #19 เมื่อ: 09 พฤษภาคม 2010, 06:50:32 PM »

มะเคยกินอ่าคะ จะลองปรุงเป็นอาหารตามสูตรทั้งสองท่านดูนะคะ แต่ว่าพี่ Z จะกล้ากินฝีมือน้องเมย์ไหมอ่า
แกงกับปลาเนื้ออ่อนแดดเดียวอ่าคะ กะทิคลุกคลิก ๆ แต่ท่านแม่บอกว่าเครื่องแกงใส่กระชายลงไปอีกนิด
รสชาติจะเยี่ยมยอด คริคริ ทริปหน้าได้กินชัวร์ 555
บันทึกการเข้า

ลูกซื้อมาลัยวันนี้ไม่มีใครให้กราบก็รู้ เพราะแม่อยู่...อยู่เป็นดาวบนฟ้าไกล....
"Hope without perseverance is hopeless" (อองซานซูจี)
ไม่มีคำว่าเหตุ บังเอิญ ไม่มีคำว่าไม่ยุติธรรม กฏแห่งกรรมยุติธรรมเสมอ
m00noi
ดอกไม้ก็คือดอกไม้ ผ่านร่วงไปตามฤดูกาล
แฟนพันธุ์แท้แมกโนเลีย
*****

โพสต์ถูกใจ 73
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11744


รักน้องย่าที่ซู๊ดดด


« ตอบ #20 เมื่อ: 09 พฤษภาคม 2010, 07:32:56 PM »

ซี๊ด........ Tongue Tongue Tongue
บันทึกการเข้า

หากทำชีวิตให้ปล่อยวาง มองตามธรรมชาติ อ่อนเอนตามสายลม หนาวตามน้ำค้าง ร้อนตามแสงแดด ชีวิตก็ไม่ยากจะเข้าใจ ไม่มีอะไรที่แน่นอน ..
thawee
ผู้ชนะย่อมเห็นทางออกแม้จะมืดมัว ผู้แพ้เฝ้าแต่กลัวแค่เจอทางตัน
ระยะแรกแย้ม
***

โพสต์ถูกใจ 4
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 328



« ตอบ #21 เมื่อ: 09 พฤษภาคม 2010, 09:52:26 PM »

เอายอดอ่อนๆ มาต้มกับกระทิ ใส่เกลือนิดหน่อย กินกับน้ำพริกกะปิ รสจัดจ้าน ก็อร่อยแล้ว ครับ
นึกถึงแล้วน้ำลายไหล  Tongue
บันทึกการเข้า
meawking
แฟนพันธุ์แท้แมกโนเลีย
*****

โพสต์ถูกใจ 50
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 10375

อยากมีอดีตที่ดี...ต้องทำวันนี้ให้ดีที่สุด


« ตอบ #22 เมื่อ: 09 พฤษภาคม 2010, 10:23:50 PM »

ดอกอ่อนก็ดองอร่อย...แซบหลาย...แต่ยางเยอะไปนี๊ดดดดด
บันทึกการเข้า

หน้า: [1] ขึ้นบน พิมพ์ 
แมกโนเลีย ไทยแลนด์  |  หมวดหมู่ทั่วไป  |  มหัศจรรย์พรรณไม้  |  พืชผักสมุนไพร  |  หัวข้อ: "ผักหนาม" « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.19 | SMF © 2006-2008, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.145 วินาที กับ 22 คำสั่ง